PHÒNG TRÁNH BỆNH TAY, CHÂN, MIỆNG
Bệnh tay chân miệng là bệnh do các vi-rút đường ruột gây ra, biểu hiện bằng trẻ sốt nhẹ, nổi bóng nước trong miệng, có thể gây ra biến chứng tim mạch, phù phổi, viêm não - màng não và tử vong.
Bệnh lây trực tiếp qua tiếp xúc giữa người bệnh với người lành hoặc có thể lây lan qua vật dụng có dính chất tiết mũi họng và dịch ở các bóng nước.
Ba việc cần làm để phòng bệnh tay chân miệng:
- Ăn uống sạch
- Ăn thức ăn chín, uống nước đun sôi để nguội;
- Ăn ngay sau khi nấu xong, che đậy không cho ruồi, gián, chuột chạm vào thức ăn.
- Trong nhà trẻ, mẫu giáo, mỗi em dùng chén, ly, muỗng riêng.
- Ở sạch
- Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, chăm sóc trẻ, làm thức ăn, cho trẻ ăn và sau khi đi vệ sinh, làm vệ sinh cho trẻ, ngay khi xong công việc;
- Rửa tay cho trẻ hoặc hướng dẫn cho trẻ rửa tay với xà phòng nhiều lần trong ngày; Mỗi em dùng mỗi khăn riêng;
- Quét nhà, lau nhà hàng ngày bằng các dung dịch sát khuẩn; Dọn dẹp nhà cửa thông thoáng;
- Mỗi nhà nên có nhà tiêu hợp vệ sinh.
- Bàn ghế, đồ dùng hàng ngày của trẻ sạch: phải được lau sạch hàng ngày; Riêng ở Nhà trẻ, mẫu giáo cần vệ sinh và sát khuẩn ít nhất mỗi lần/ ngày bằng dung dịch Cloramine B.
ĐỂ CHỦ ĐỘNG PHÒNG BỆNH TAY CHÂN MIỆNG
HÃY RỬA TAY NHIỀU LẦN TRONG NGÀY
BẰNG NƯỚC SẠCH VÀ XÀ PHÒNG.