CÁCH ĂN UỐNG, VỆ SINH PHÒNG BỆNH DỊCH CHO TRẺ
Nâng cao sức đề kháng chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, đặc biệt là trong mùa dịch, thông qua chế độ dinh dưỡng hợp lý:
- Giữ an toàn vệ sinh thực phẩm
- Sử dụng găng tay, khẩu trang khi đi mua thực phẩm và khi chế biến thực phẩm; không sử dụng thịt vật nuôi bị ôi, hỏng; tránh xa khu vực chứa chất thải; tuyệt đối không tiếp xúc, sử dụng thịt động vật chết do bị bệnh.
- Rửa tay bằng xà phòng khi tiếp xúc với thực phẩm sống. Sử dụng dao và thớt riêng khi nấu ăn để tránh nhiễm chéo từ thực phẩm sống, chín; Đảm bảo ăn chín, uống sôi để hạn chế nguy cơ lây bệnh.
- Đảm bảo dinh dưỡng để tăng sức đề kháng
- Cung cấp đủ chất đạm (protein) cho cơ thể vì đây là nguyên liệu quan trọng tạo ra kháng thể.
- Cung cấp đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết (vitamin A, C, D, E, sắt, kẽm selen) để tăng đề kháng cho cơ thể.
- Vitamin A và Beta caroten: giúp duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa. Có thể tăng cường vitamin này qua lòng đỏ trứng, cà rốt, khoai lang, bí đỏ, đu đủ và các loại quả có màu vàng, đỏ.
- Vitamin C: giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sản xuất interferon, chống vi rút xâm nhập. Nguồn thực phẩm giàu vitamin C đến từ trái cây và rau tươi như cam, quýt, bưởi, nho, cà chua, bông cải trắng, củ cải, ớt chuông…
- Vitamin E: làm tăng đáng kể khả năng miễn dịch, giúp cơ thể đề kháng tốt hơn với các tác nhân gây bệnh. Có thể bổ sung vitamin E qua dầu thực vật như: dầu đậu nành, hướng dương, ô liu, các loại hạt và các loại rau có lá màu xanh đậm.
- Vitamin D: có tác động đến chức năng của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn và thần kinh. Vitamin D có thể được tổng hợp qua da nên mỗi ngày cần tiếp xúc ánh sáng mặt trời từ 15 - 30 phút; bổ sung các thực phẩm: lòng đỏ trứng, sữa.
- Selen: là loại khoáng vi lượng có tác dụng chống ô xy hóa mạnh, tăng khả năng chống nhiễm trùng cho cơ thể, có trong gạo lứt, lúa mạch, rong biển…
- Sắt và kẽm: giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ miễn dịch. Hạt bí đỏ, hạt điều, rau muống… chứa các nguyên tố vi lượng này.
Ngoài ra, tăng cường tỏi, hành, nghệ, sả, nấm, tảo biển… rau thơm các loại, bông cải xanh, cải xanh, táo, trà xanh…Cũng có thể bổ sung viên đa vi chất dinh dưỡng hoặc các sản phẩm dinh dưỡng có chứa sắt, kẽm, vitamin A, D, E…
- Uống nước đúng cách để phòng Covid- 19
- Hàng ngày, cơ thể chúng ta cần khoảng 2 - 2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Nhu cầu nước phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực của mỗi người.
- Không để miệng và cổ họng khô. Nên uống nước sạch, nước đun sôi để nguội, uống chậm, uống từng ngụm nhỏ và chia đều trong ngày ngay cả khi không khát.
Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật